Trang chủ Thế Giới Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Trung Quốc qua đời...

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Trung Quốc qua đời vì ngã lầu

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Trung Quốc qua đời vì ngã lầu - Ảnh 1.

Ông Zhang Zhijian, phó hiệu trưởng Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân – Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, nơi ông Zhang đang giữ vai trò phó hiệu trưởng, cho biết nhà khoa học này được phát hiện tử vong hôm 17-6.

Trong thông báo trên mạng xã hội Weibo, ĐH Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân cho biết cảnh sát đã loại trừ khả năng ông Zhang tự sát sau khi khám nghiệm hiện trường, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Sinh năm 1963, ông Zhang còn ít nhất 2 năm trước khi nghỉ hưu. Hai ngày trước khi ông chết, một chuyên gia khác đã được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng mới của ĐH Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân.

ĐH Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân nằm tại thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, phía đông bắc Trung Quốc.

Đây là một trong hai trường đại học Trung Quốc có quan hệ mật thiết với quân đội. ĐH Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân đã bị cấm sử dụng nền tảng phần mềm máy tính do Mỹ phát triển vào tháng 6 năm ngoái, trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ về công nghệ.

Bộ Thương mại Mỹ đã thêm trường ĐH Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân và Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân vào “danh sách đen” của mình một năm trước.

Bộ này cho biết ĐH Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân đã và có ý định mua “các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ để hỗ trợ các chương trình cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA)”.

“ĐH Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân thương tiếc báo tin Giáo sư Zhang Zhijian đã ngã từ một tòa nhà và tử vong lúc 9h34 ngày 17-6-2021. Trường tiếc thương sâu sắc vì sự ra đi của đồng chí Zhang Zhijian và gửi lời chia buồn tới gia đình của ông”, trích thông báo từ ĐH Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân.

Theo South China Morning Post, hiện chưa có thông báo chính thức về cái chết của ông Zhang. Ông vẫn có tên trong danh sách lãnh đạo trên trang web của ĐH Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, tính đến ngày 18-6.

Ông Zhang là giáo sư tại khoa Khoa học và công nghệ hạt nhân của ĐH Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, kiêm phó chủ tịch tổ chức Cộng đồng Hạt nhân Trung Quốc (CNS).

Vị giáo sư này cũng là thành viên ủy viên ban thường vụ Đảng ủy Đảng Cộng sản tại ĐH Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân.

Vào năm 2019, ông Zhang từng nhận Giải Công nghệ Tiền Tam Cường – giải thưởng được đặt theo tên của cha đẻ chương trình hạt nhân Trung Quốc. Tổng công ty hạt nhân Trung Quốc (CNNC) đã trao tặng ông giải thưởng này vì cống hiến trong nghiên cứu mô phỏng và an toàn điện hạt nhân.

Hồi tháng 5, ông Zhang cũng nhận được Giải thưởng quốc gia về sáng tạo xuất sắc, một giải thưởng vinh dự do Bắc Kinh công nhận.

Nguồn: TUỔI TRẺ ONLINE : https://tuoitre.vn/nha-khoa-hoc-hat-nhan-hang-dau-cua-trung-quoc-qua-doi-vi-nga-lau-20210618210214273.htm

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN NHẤT

XEM NHIỀU NHẤT

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN NHẤT