Thứ Bảy, Tháng Sáu 19, 2021
Trang chủ Công Nghệ Cảnh giác hacker lợi dụng COVID-19 phát tán mã độc qua email

Cảnh giác hacker lợi dụng COVID-19 phát tán mã độc qua email

Lợi dụng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trong hơn 1 năm qua, các nhóm hacker từng mở nhiều chiến dịch tấn công mạng thông qua các email giả mạo có đính kèm tài liệu chứa mã độc.

Theo Báo Công an nhân dân điện tử, các chuyên gia an ninh mạng của Công ty CP An toàn thông tin CyRadar mới đây vừa phát hiện 2 chiến dịch tấn công qua email giả mạo có đính kèm tài liệu chứa mã độc gắn tiêu đề, nội dung liên quan đến dịch COVID-19, vắc-xin COVID-19.

Cảnh giác hacker lợi dụng COVID-19 phát tán mã độc qua email Ảnh 1
Tài liệu “Covid-19-Vaccines.xlsm” được hacker cài mã độc để phát tán qua email giả mạo gửi đến người dùng. (Ảnh: CyRadar)

Theo các chuyên gia, 2 chiến dịch này tấn công qua hình thức gửi thư điện tử giả mạo có đính kèm các file tài liệu liên quan đến dịch Covid-19, gồm “Giam gia Dien dich Covid-19.docx” và “Covid-19-Vaccines.xlsm”.

Những tệp tài liệu định dạng docx và xlsm này đã cài cắm mã độc. Khi người dùng mở tệp tài liệu, mã độc sẽ thâm nhập máy tính, từ đó, hacker có thể điều khiển được máy tính từ xa.

Cảnh giác hacker lợi dụng COVID-19 phát tán mã độc qua email Ảnh 2
(Ảnh minh hoạ: iStock)

Hacker cũng có thể ra lệnh tải về máy nhiều mã độc khác, lấy trộm dữ liệu, mật khẩu, chụp màn hình… cũng như các thông tin quan trọng khác của người dùng.

Theo ghi nhận của CyRadar, số trường hợp người dùng bị lừa tải và mở các tài liệu giả mạo liên quan đến dịch COVID-19 và vắc-xin COVID-19 không nhiều.

Cảnh giác hacker lợi dụng COVID-19 phát tán mã độc qua email Ảnh 3
(Ảnh minh hoạ: iStock)

Tuy vậy, chuyên gia của CyRadar cũng khuyến nghị các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng khi tải về tệp đính kèm trong email.

Đồng thời, có thể sử dụng phần mềm bảo vệ hoặc liên hệ với các đơn vị cung cấp giải pháp an toàn nếu nghi ngờ nhận được email giả mạo.

Cách đây không lâu, Công ty BKAV cũng cảnh báo tình trạng hacker lợi dụng dịch COVID-19 để tấn công người dùng tại một số quốc gia.

Cảnh giác hacker lợi dụng COVID-19 phát tán mã độc qua email Ảnh 4
(Ảnh minh hoạ: Dreamstime)

Những email này có tiêu đề kêu gọi người dùng nhấp vào đường link để nhận thông tin mới nhất về dấu hiệu bệnh lý và cách phòng chống virus COVID-19.

Nếu người dùng truy cập đường link đó sẽ nhận được đường truy cập đến một website giả mạo nhằm đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng.

Xem thêm: Ứng dụng độc hại trên Android người dùng cần gỡ khẩn cấp khỏi điện thoại

Nguồn: SAOSTAR.VN : https://saostar.vn/cong-nghe/canh-giac-hacker-loi-dung-covid-19-phat-tan-ma-doc-qua-email-202106110936159497.html

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

PHỔ BIẾN NHẤT

XEM NHIỀU NHẤT

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN NHẤT